Bạn đang là sinh viên năm cuối, muốn tìm hiểu quy trình làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn đúng chuẩn? Hãy cùng Nội Thất Triệu Giađón đọc nội dung bài viết ngay dưới đây. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành bản đồ án thành công.

Bạn đang xem: Kỹ thuật thể hiện đồ án nội thất

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất phòng ăn

Quy luật trong thiết kế nội thất phòng ăn

Thiết kế nội thất phòng ăn muốn đạt được thành công đều cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này luôn là tiên đề được nhắc tới trong mỗi bản đồ án thiết kế nội thất phòng ăn hoàn chỉnh là:

Tính cân bằng: là sự tương đồng giữa kích thước, màu sắc và sự bài trí các đồ nội thất trong tổng thể phòng ăn. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất chính là cách bài trí, sắp xếp đồ nội thất khoa học, tinh tế mà đảm bảo được sự tiện nghi cần thiết. Nguyên tắc này được phân thành hai loại là cân bằng bất đối xứng và cân bằng đối xứng. Cân bằng bất đối xứng được sử dụng giúp không gian thêm cuốn hút đặc biệt khiến người nhìn khó nắm bắt được ý đồ ẩn bên trong. Tính cân bằng đối xứng lại thể hiện sự đơn giản đồng điệu, hài hòa.Tính nhịp điệu: được hiểu đơn giản chính là sự dịch chuyển của các đồ nội thất theo cấu trúc lặp. Nó thu hút ánh nhìn của người dùng theo vòng tuần hoàn làm người dùng mê đắm trong mê cung sắc đẹp của bản thiết kế. Quy luật nhịp điệu này được chia ra thành lặp các đối tượng, chuỗi các đối tượng tăng hoặc giảm dần kích thước theo quy luật.Tính nhấn mạnh: tạo ra các điểm nhấn thu hút toàn bộ ánh nhìn và khác biệt với các đồ vật còn lại.Tính hài hòa: để có bản đồ án thiết kế nội thất phòng ăn bạn không thể bỏ qua sự hài hòa, tinh tế trong mỗi đồ vật, đường nét, màu sắc trong tổng thể phòng ăn. Yếu tố hài hòa có ở phòng ăn tạo nên sức hút kì diệu cho sự sang trọng, đầm ấm và tiện nghi.

Quy trình làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn

Quy trình làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn

Khi người làm đồ án đã nắm được các nguyên tắc cần thiết của bản thiết kế cơ bản. Bước tiếp theo sẽ lên quy trình làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn chi tiết.

Phác thảo và lên ý tưởng thiết kế

Bạn sẽ thu thập đầy đủ thông tin từ khách hàng như: sở thích, màu sắc, thói quen, số lượng thành viên, diện tích phòng ăn. Từ những thông tin thu thập được bạn đưa ra các vật dụng phù hợp với tài chính và sở thích cũng như không gian của phòng ăn.

Một ý tưởng thiết kế sơ bộ được đưa ra dựa theo: màu sắc chủ đạo, ánh sáng, cách bài trí đồ nội thất.

Thiết kế không gian nội thất

Ý tưởng này được phác thảo và hoàn thiện trên bản vẽ 3D. Bản vẽ này được phối đầy đủ và chi tiết các hình ảnh nội thất, cách bày trí, màu sắc. Nó được xem là mô hình thu nhỏ sau khi hoàn thiện của tổng thể không gian phòng ăn.

Kết hợp không gian nội thất và ngoại thất

Tận dụng tối đa những khoảng không kết hợp giữa nội thất và không gian bên ngoài. Ánh nắng, cây cối, làn gió tự nhiên.

Triển khai bản thiết kế nội thất phòng ăn

Đây là giai đoạn các đội thợ kỹ thuật sẽ tiến hành thi công theo đúng như bản thiết kế 3D đã được thống nhất giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Sau khi hoàn thiện được khách hàng nghiệm thu và đánh giá.

Cập nhật những mẫu sofa nỉ cho phòng khách cực đẹp, ai nhìn cũng thích

Thiết kế nội thất phòng ăn chung cư ấm áp bên gia đình

Một số lưu ý khi làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn

Lưu ý khi làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn là các lý thuyết đầy đủ giúp hoàn thiện phòng ăn đẹp, tiện nghi. Tuy nhiên trong quá trình làm đồ án bạn cần lưu ý:

Sinh viên làm đồ án chưa có kinh nghiệm tiếp xúc và thực thi các công trình thực tế nên đây chỉ xem là bài tập tham khảo.Nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, thầy cô để có bản đồ án hoàn thiện hơn.Được trải nghiệm từ những công trình thực tế hoặc trau dồi học hỏi những kinh nghiệm từ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có bản đồ án thiết kế nội thất phòng ăn thành công.

Như vậy, để có bản đồ án thiết kế nội thất phòng ăn thành công bạn cần nắm được các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế. Đồng thời có kế hoạch cho quy trình thiết kế đạt chuẩn.

Ngày 10/10 vừa qua, sinh viên ngành Thiết kế nội thất, Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (bacquangnamvtc.edu.vn) đã thực hiện loạt đồ án kết thúc môn học Nguyên lý thiết kế nội thất với những chủ đề đa dạng, ấn tượng. Theo yêu cầu từ học phần, mỗi sinh viên lựa chọn một công trình để nghiên cứu, phân tích, đánh giá và sketch (phác họa) ý tưởng trên giấy A2. Bài làm cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật; am hiểu vận dụng vật liệu, công nghệ mới; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí thẩm mỹ. Bên cạnh đó, sinh viên cần sáng tạo trong việc kết hợp nghệ thuật trình bày thể hiện sự hài hòa, màu sắc tương phản, đa dạng về vật liệu và bố cục mới lạ để thể hiện tính hấp dẫn của công trình mình chọn lựa phân tích.

Xem thêm: Học ngay cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng

Th
S. Nguyễn Thanh Nhật là giảng viên phụ trách học phần
Nguyên lý thiết kế nội thất

Th
S. Nguyễn Thanh Nhật - giảng viên môn học cũng cho biết: "Học phần Nguyên lý thiết kế nội thất mang đến cho sinh viên cơ hội học hỏi về ý tưởng, bố cục thiết kế, quá trình thực hiện công trình và vật liệu xây dựng thông qua các công trình kiến trúc nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ đó, việc học tập, rèn luyện trong quá trình tiếp thu học phần sẽ giúp sinh viên trau dồi kỹ năng làm việc, thiết kế, đồng thời có khả năng thể hiện bố cục nội thất vừa sáng tạo, vừa phù hợp với công trình theo tiêu chí đã đề xuất".

Loạt đồ án của sinh viên với nhiều chủ đề đa dạng,ấn tượng
Học phần
Nguyên lý thiết kế nội thất giúp sinh viên trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết

Trong buổi kết thúc học phần, loạt đồ án đã được trưng bày với các bản phân tích tỉ mỉ về các công trình nổi tiếng như Bảo tàng áo dài, Nhà hàng Pukkel, Le Café Basque, Vy Choco,…, thể hiện sự hiểu biết, yêu thích với những đánh giá cụ thể về bố cục, màu sắc vật liệu, ánh sáng của công trình. Th